Tại sao tủ lạnh không mát – Cách sửa tủ lạnh không mát

Tủ lạnh không mát khiến thức ăn nhanh bị hỏng. Đá ở ngăn trên không đông gây bất tiện và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Do tủ lạnh có khá nhiều bộ phận có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm lạnh. Nên việc có nhiều nguyên nhân tủ lạnh không mát là hoàn toàn bình thường.

Để giúp bạn hiểu hơn về lý do tại sao tủ lạnh vẫn chạy nhưng không mát. Điện lạnh Bách Khoa K53 sẽ giải thích về một số nguyên nhân và cách xử lý trong từng trường hợp cụ thể.

Tại sao tủ lạnh không mát - Cách sửa tủ lạnh không mát

 

Các nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh không mát và cách khắc phục

Tủ lạnh không mát do Cài đặt nhiệt độ trên tủ lạnh bị sai

Nguyên nhân: Trong tủ lạnh luôn có nút điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với khối lượng thực phẩm, đồ dùng tích trữ trong ngăn mát. Người dùng có thể tùy chỉnh dựa trên lượng thực phẩm nhiều hay ít, nhiệt độ môi trường bên ngoài cao hay thấp để tủ lạnh làm lạnh hiệu quả hơn. Nếu chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức thấp để tiết kiệm điện. Tủ lạnh sẽ không làm lạnh tốt và thức ăn dễ hư hỏng. Trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác, hãy kiểm tra điều này trước. Là một trong những nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục cũng vô cùng đơn giản.

Cách khắc phục: Dựa vào lượng thực phẩm có trong tủ nhiều hoặc ít mà người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Di chuyển nó sang vị trí cài đặt phù hợp với khối lượng bên trong tủ và theo dõi để kiểm tra.

Tủ lạnh không mát Do thiếu hụt gas hoặc hết gas

Nguyên nhân: Nhiều người không để ý rằng, tủ lạnh cũng cần thay gas giống như điều hòa nhiệt độ. Nếu gas không đủ, tủ lạnh không thể làm lạnh được. Ống dẫn gas tủ lạnh bị rò rỉ hoặc tủ lạnh cạn dần gas sau một thời gian dài sử dụng. Đây là các nguyên nhân thường gặp đối với người dùng.

Cách khắc phục: Khi gặp trường hợp này, bạn nên liên hệ với đơn vị sửa chữa để tiến hành kiểm tra xem ống dẫn gas có bị rò rỉ hay không. Nếu mọi thứ bình thường và nguyên nhân do tủ lạnh sắp hết gas. Kỹ thuật tiến hành bơm thêm gas mới. Tủ lạnh sẽ nhanh chóng hoạt động lại bình thường và hoạt động tốt như mới.

Tại sao tủ lạnh không mát - Cách sửa tủ lạnh không mát

 

Tủ lạnh không mát do gioăng cao su bị hở

Nguyên nhân: Sau một quá trình sử dụng, nhiều tủ lạnh gặp phải tình trạng không thể đóng khít do bộ phận gioăng cao su ở cánh cửa tủ bị hỏng, rách. Điều này khiến cánh cửa tủ không thể khít hoặc sẽ có xu hướng tự mở. Nếu người dùng không để ý hoặc để nhiều thực phẩm ở cánh tủ. Những điều này đều dễ làm không khí lạnh thoát ra ngoài. Là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh chảy nước khá phổ biến hiện nay.

Cách khắc phục: Nếu gặp phải tình trạng tủ lạnh đột ngột bị mất nhiệt và giảm khả năng làm lạnh, hãy kiểm tra bộ phận gioăng cao su và hãy gọi thợ thay thế nếu cần. Thêm đó, trong quá trình sử dụng, người dùng cũng nên chú ý không nên mở tủ lâu. Và phải đóng khít cánh tủ sau khi sử dụng.

Do tủ lạnh bị quá tải

Nguyên nhân: Mỗi tủ lạnh đều có dung tích riêng biệt và chúng cũng cần thời gian để trao đổi khí lạnh. Đặt quá nhiều thực phẩm một lúc thì tủ lạnh sẽ không có khoảng trống để không khí lạnh lưu thông. Dẫn đến tình trạng nhiệt độ của tủ lạnh sẽ không ổn định.

Cách khắc phục: Lưu trữ một lượng thực phẩm vừa phải, sắp xếp khoa học, tạo các khoảng không để khả năng làm lạnh được lưu thông tốt hơn.

Do Nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát

Nguyên nhân: Ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát bị nghẹt có thể có nhiều lý do, nhưng có 3 lý do nổi bật nhất có thể là: thực phẩm che chắn mất lỗ thông gió, ống dẫn bị đóng tuyết hoặc bị hỏng.

Cách khắc phục: Kiểm tra xem lỗ thông gió có bị chặn không. Nếu ống dẫn bị đóng tuyết thì chỉ cần xả tủ từ 4-5 giờ là có thể khắc phục được. Ống dẫn nếu đã bị hỏng thì bạn cần gọi đến đội sửa chữa để khắc phục. Thường xuyên vệ sinh và bảo trì tủ lạnh. Để loại bỏ những mảng bám trong các đường ống cấp thoát nước tủ lạnh. Kiểm tra định kỳ các linh kiện để có phương án sửa chữa và thay thế phù hợp. Không làm gián đoạn quá trình sử dụng của gia đình bạn.

Tại sao tủ lạnh không mát - Cách sửa tủ lạnh không mát

Tủ lạnh không mát do block tủ lạnh bị hỏng

Nguyên nhân: Block tủ lạnh (hay còn gọi là máy nén tủ lạnh) là bộ phận nằm phía sau lưng tủ lạnh, được ví như “trái tim” của tủ lạnh. Block giữ vai trò bơm và nén gas lên dàn nóng. Từ đó gas được giải nhiệt và đi qua dàn lạnh làm lạnh toàn bộ tủ lạnh. Block bị hỏng thường do 3 nguyên nhân sau:

  • Block bị hoạt động quá tải do bị thiếu gas hoặc xì gas trong lúc sử dụng.
  • Quạt giải nhiệt cho block không hoạt động.
  • Block dùng lâu ngày bị hư hỏng những bộ phận bên trong và phát ra tiếng động.

Cách khắc phục: Trường hợp này bạn cần nhờ dịch vụ kỹ thuật để họ mang về kiểm tra. Nếu hư hỏng nhẹ: họ sẽ khắc phục lại. Nếu hư hỏng năng: họ sẽ thay thế block mới.

Do Bộ phận xả đá bị hỏng

Nguyên nhân: Bộ phận xả đá không hoạt động sẽ dẫn đến tình trạng đá tuyết đông lại quanh các thiết bị làm bay hơi, dừng các hoạt động của bộ phận làm lạnh dẫn đến tủ lạnh vẫn hoạt động nhưng không lạnh. Bộ phận này có thể gặp hỏng hóc trong quá trình sử dụng. Hoặc có thể do tình trạng ít vệ sinh gây nên. Khi tình trạng này xảy ra, nó sẽ cản trở hoạt động của bộ phận làm lạnh. Do đó dẫn đến tủ lạnh sẽ không đủ khả năng làm lạnh.

Cách khắc phục: Nếu bộ phận này bị hỏng thì bạn cần gọi người đến sửa chữa hoặc thay thế. Ngoài ra thì sau một thời gian sử dụng thì bạn cũng nên vệ sinh bộ phận này. Để đảm bảo tủ lạnh hoạt động trơn tru nhất.

Đơn vị sửa tủ lạnh không mát tại nhà Hà Nội uy tín – giá rẻ

Nếu tủ lạnh của bạn gặp phải tình trạng hư hỏng nghiêm trọng và không thể tự khắc phục tại nhà thì có thể tìm đến dịch vụ sửa chữa của Điện Lạnh Bách Khoa K53. Các kỹ thuật viên tại đây đều có cách sửa tủ lạnh không mát chuyên nghiệp và nhanh chóng. Giúp bạn hoàn thiện chức năng làm mát của tủ lạnh để có thể sử dụng luôn trong ngày.

Việc tủ lạnh không mát sẽ gây ra nhiều bất tiện cho người tiêu dùng. Vì vậy, khi gặp phải hiện tượng trên chúng ta hãy tìm cách sửa ngay lập tức. Nếu khách hàng đang sinh sống ở Hà Nội thì có thể liên hệ đến số Hotline 0987 050 684 của Điện Lạnh Bách Khoa K53 để được tư vấn và kiểm tra tủ lạnh tại nhà nhé.

Điện lạnh Bách Khoa K53

Xem thêm về Điện lạnh Bách Khoa K53: Trung Tâm Sửa Chữa Tủ Lạnh Uy Tín Số 1 Tại Hà Nội